TS.Nguyễn Thanh Tùng đã chia sẻ 6 bước trong quy trình đào tạo

TS.Nguyễn Thanh Tùng đã chia sẻ 6 bước trong quy trình đào tạo

Trong một bài viết gửi tới độc giả vào đầu tháng 6 vừa qua, TS.Nguyễn Thanh Tùng đã chia sẻ 6 bước trong quy trình đào tạo kèm theo cam kết “ít nhất 90% sinh viên Đại học Nguyễn Trãi tìm được việc làm ưng ý”.

Đó là: Thay đổi tư duy cho sinh viên, giúp cho từng sinh viên lựa chọn đúng ngành học, tránh sự mơ hồ và lãng phí thời gian học tập (bước 1);

Thay đổi nhận thức, hiểu được đầu ra của ngành học, giúp các tân sinh viên có tầm nhìn và định hình rõ ràng hơn về vị trí công việc các em sẽ làm trong tương lai (bước 2);

Tham quan các vị trí công việc tại doanh nghiệp để có cái nhìn trực quan về ngành học (bước 3);

Định hướng sơ bộ nghề nghiệp, phân tích từ hoàn cảnh gia đình, tính cách cho tới sở thích cá nhân, để đưa ra lời khuyên chọn ngành phù hợp cho tân sinh viên (bước 4).

Sau 4 bước này, nhà trường mới triển khai đào tạo (bước 5), bằng mô hình đào tạo ứng dụng thông minh, dành tới 70% thời gian cho sinh viên thực hành tại các doanh nghiệp. Khối kiến thức về công nghệ thông tin cũng được nhà trường đặt ra bắt buộc gắn liền và xuyên suốt trong quá trình đào tạo.

“Chúng tôi rất khắt khe trong từng bước đào tạo, do đó bất kỳ sinh viên nào có thái độ không nghiêm túc trong học tập sẽ không thể vượt qua được các bài kiểm tra. Các em sẽ phải học tiếp cho tới khi nào vượt qua được các bài kiểm tra.

Thông qua các chương trình đào tạo thông minh, các em sẽ hoàn thiện được 22 kỹ năng mềm và kỹ năng nghề hết sức quan trọng để hoàn toàn tự tin đăng ký tuyển dụng vào bất cứ doanh nghiệp nào với chuyên ngành đã học.

Đây là chương trình đào tạo mà nhà trường kết hợp cùng doanh nghiệp triển khai, tức là đào tạo dựa trên nhu cầu thực của thị trường và đào tạo theo đơn đặt hàng của từng doanh nghiệp.

Nhà trường đang kết hợp chặt chẽ với hơn 300 doanh nghiệp và nhiều giảng viên cũng chính là lãnh đạo chủ chốt của các doanh nghiệp trực tiếp hướng dẫn, giảng dạy sinh viên.

Thực tế thì trong năm vừa qua đã có rất nhiều sinh viên của trường được các nhà tuyển dụng tuyên bố nhận vào làm việc ngay tại bàn bảo vệ luận văn, đồ án tốt nghiệp”, TS.Tùng cho biết.

Thực tế hiện nay, ngoài những yếu kém về kỹ năng, nhiều cử nhân còn rất yếu về ngoại ngữ – đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cử nhân thất nghiệp tăng nhanh trong 2 năm qua.

Để giải quyết vấn đề này, TS Tùng cho biết: “Nhà trường đặt ra yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các sinh viên phải vượt qua môn tiếng Anh (trình độ B1) khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, nhà trường tạo điều kiện để các em học thêm một ngoại ngữ tự chọn là tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, chỉ có kiến thức ngành thôi là chưa đủ, mà bắt buộc phải có trình độ ngoại ngữ thì các bạn trẻ mới sớm trưởng thành”.

Theo giaoduc.net.vn