Nữ sinh đạt điểm cao vì quá nghèo có thể lỡ đại học

Nữ sinh đạt điểm cao vì quá nghèo có thể lỡ đại học

“Trang có lực học rất khá, năm nào cũng đạt học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 11 còn đạt giải 3 học sinh giỏi môn Văn. Dù em đã đỗ Đại học mà không được đi học thì tiếc quá, mong sao có nhà

Nữ sinh đạt 24,5 điểm khối C có nguy cơ lỡ đại học vì nhà quá nghèo

Về xóm 4, xã Nam Trung, huyện Nam Đàn (Nghệ An), hỏi thăm gia đình em Trịnh Thị Huyền Trang thì ai cũng nhiệt tình chỉ đường. “Tội nghiệp, con bé học giỏi lắm, nhưng nhà chẳng có gì nên không thể đi học được”, bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1944) thở dài cho biết.

Chỉ đến khi tận mắt nhìn ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, cũ kỹ thì mới thấy được sự nghèo khó của gia đình em Trang. Nghe tiếng người lạ, Trang ngượng ngùng mời khách vào nhà. Gương mặt xinh xắn của cô nữ sinh mới 18 tuổi vẫn phảng phất vẻ đượm buồn.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trịnh Thị Huyền Trang xuất sắc giành được 24,5 điểm xét tuyển khối C (Văn 8,5; Sử 8; Địa 8). Với số điểm này, Trang hoàn toàn có thể xét tuyển vào những trường danh tiếng trong cả nước. Thế nhưng, con đường đến với giảng đường dường như quá xa vời, khi gia đình Trang thuộc diện hộ khó khăn, không có tiền cho em đến trường.

“Vì gia đình quá khó khăn, gia đình chẳng có tiền cho em đi học nên lúc đầu em dự định xét tuyển vào trường công an, nhưng sau khi xem điểm các năm nên em biết khó có cơ hội”, Trang buồn rầu cho biết. “Sau đó, em dự định nộp vào trường Đại học Vinh, khoa Luật và khoa Sư phạm Văn. Nhưng dù đỗ Đại học, chắc em cũng khó được đến trường”.

Được biết, gia đình em Trịnh Thị Huyền Trang thuộc vào những nhà nghèo nhất xóm. Gia đình chỉ có 4 sào ruộng để nuôi 4 miệng ăn, năm nào mưa lũ thì xem như mất mùa, cả gia đình phải chạy ăn từng bữa. Để kiếm sống, anh Trịnh Văn Huynh (SN 1974, bố Trang) đã phải chạy vạy vay mượn 160 triệu đồng để sang Angola lao động.

“Khổ lắm chú ạ. Những tưởng sang bên đó thì có tiền gửi về, thế nhưng có làm ăn được đâu. Nghe bố nó gọi về bảo công việc khó khăn, chẳng có mà làm, nên đi hơn 3 năm mà chưa trả được số tiền gốc còn vay ngân hàng. Giờ muốn về cũng chẳng được, lại còn nợ thêm 50 triệu tiền hộ nghèo nữa. Tôi biết lấy tiền đâu gửi sang cho chồng trở về đây”, chị Nguyễn Thị Quế (SN 1975, mẹ em Trang) cho biết.

Theo chị Quế cho biết, mang tiếng chồng đi nước ngoài nhưng gia đình còn khổ hơn trước kia. Bây giờ, nếu anh Huynh trở về thì phải vay mượn hơn 60 triệu gửi sang, nhưng số tiền này là quá lớn đối với chị nên gia đình cũng chưa biết làm cách nào để xoay xở.

“Theo điểm chuẩn 2016 mới được công bố của trường Đại học Vinh, cháu Trang đã đỗ. Nghe tin đó tôi vui lắm, nhưng sau đó mẹ con lại ôm nhau khóc. Biết lấy tiền đâu cho con nhập học bây giờ. Đứa con trai út cũng bước vào lớp 10 nên nhiều khoản phải chi tiêu, mà học Đại học có phải ít tiền đâu”, chị Quế rơm rớm nước mắt nói

“Gia đình em khổ quá, mà em chưa giúp gì cho mẹ được. Tiền đi học thì không có, chắc em phải bỏ học đi lao động một năm kiếm tiền. Sang năm em sẽ ôn thi lại ngành công an để gia đình đỡ chi phí”, Trang cho biết, dù trong ánh mắt của em đầy tiếc nuối.

Nói về cô học trò, thầy Lê Văn Quyền – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn 2 cho biết, Trang là một trong 2 học sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất trường, nhưng gia đình nghèo quá nên có khả năng em sẽ không được đi học tiếp.

Theo kenhtuyensinh.vn